Khan Kluay
Official website
แนว : แอนิเมชั่น / ดราม่า / ผจญภัย / ตลก / ครอบครัว
ความยาว : - นาที
กำหนดฉาย : 18 พฤษภาคม 2549

วีรบุรุษผู้มี 4 ขา 2 งา และ 1 งวง ช้างศึกผู้สร้างเกียรติประวัติสูงสุดให้แก่ช้างไทย ในฐานะช้างคู่พระบารมีแห่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อครั้งสงครามยุทธหัตถี

ชื่อของเขาคือ เจ้าพระยาปราบหงสาวดี หรืออีกนามหนึ่งว่า... ก้านกล้วย (ให้เสียงพากย์ตอนเด็กโดย น้องเก็ท - ด.ช. อัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล และตอนโตโดย ภูริ หิรัญพฤกษ์)

นี่คือเรื่องราวการเติบโตของช้างเชือกหนึ่ง จากลูกช้างซุกซน ใช้ชีวิตอิสระอยู่ท่ามกลางป่าลึก แต่แล้ว... ด้วยความอยากรู้เรื่องของพ่อที่หายไป ได้นำเขาออกเดินทางสู่การผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ ผ่านหลากหลายเหตุการณ์ ซึ่งให้บทเรียนใหม่ๆ เปลี่ยนให้เขากลายเป็นช้างที่กล้าแกร่ง เต็มไปด้วยพละกำลัง ในขณะที่จิตใจกลับอ่อนโยน

บรรดาตัวละครต่างๆ ที่เขาได้พบระหว่างการเดินทาง อาทิเช่น จิ๊ดริด (ให้เสียงพากย์โดย พงษ์สุข หิรัญพฤกษ์) นกพิราบสื่อสารขี้โม้, ชบาแก้ว (ให้เสียงพากย์ตอนเด็กโดย เกรซ - ด.ญ.นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ และตอนโตโดย วรัทยา นิลคูหา) ช้างสาวผู้น่ารักและแสนงอน, ติ่งรู และ รถถัง ช้างรุ่นพี่และรุ่นอาซึ่งเขาได้พบในหมู่บ้าน, บุญเรือง ช้างศึกแห่งเมืองหลวง และที่สำคัญ แสงดา (ให้เสียงพากย์โดย นันทนา บุญหลง) แม่ซึ่งก้านกล้วยจากมา ล้วนเป็นส่วนที่เข้ามาเติมเต็ม สร้างสีสันและความสนุกสนาน พร้อมกันนั้นก็ให้บทเรียนต่างๆ ซึ่งเป็นเสมือนการเตรียมความพร้อม ให้เขาก้าวสู่การเป็นช้างศึกเชือกสำคัญในประวัติศาสตร์

นอกจากนี้ การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับมนุษย์ และการได้พบกับผู้คนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สมเด็จพระนเรศวร (ให้เสียงพากย์โดย สุเมธ องอาจ) มหาราชผู้เกรียงไกรของชาติไทย, ลุงมะหูด (ให้เสียงพากย์โดย สุเทพ โพธิ์งาม) หัวหน้าครูฝึกช้าง, มังคุด เด็กมนุษย์ตัวน้อยผู้บริสุทธิ์สดใส และ ฯลฯ ยังทำให้ก้านกล้วยได้เรียนรู้ถึงมิตรภาพระหว่างคนและช้าง อันนำไปสู่การเสียสละตัวเอง โดยเดินหน้าเข้าสู่สงครามอย่างนักรบผู้กล้า เช่นเดียวกับที่พ่อของเขาเคยทำมาเมื่อครั้งอดีตสุดท้าย ขณะอยู่ท่ามกลางสมรภูมิรบ และต้องเผชิญหน้ากับศัตรูผู้น่าเกรงขาม เขาก็ได้รับบทเรียนครั้งสำคัญที่สุด นั่นก็คือการเอาชนะความกลัวในจิตใจตัวเอง

เมื่อมีชัยเหนือตัวเอง ก็ไม่มีสิ่งใดในโลกที่จะทำให้เขาพรั่นพรึงได้อีกต่อไป และจุดนี้เอง ที่ทำให้เขากลายเป็นช้างผู้ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง แม้จุดหมายแรกคือการตามหาพ่อ แต่ในที่สุดก้านกล้วยกลับได้พบสิ่งที่มีความหมายยิ่งกว่า นั่นก็คือมิตรภาพ ความกล้าหาญ และความเสียสละ ซึ่งอยู่ในตัวเขาเอง เป็นจิตวิญญาณของพ่อที่อยู่กับเขามายาวนาน และนี่คือบทสรุปที่ล้ำค่ายิ่ง สำหรับการเดินทางของเขาในครั้งนี้...


หลังจากที่ บริษัท กันตนาแอนนิเมชั่น จำกัด ได้ผลิตแอนิเมชั่นซีรีส์ชุด 'ซน 100 %' ออกสู่สายตาประชาชน ซึ่งนับเป็นผลงานการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องแรกในปี 2547 และในปีนี้ บริษัทกันตนาแอนนิเมชั่นจำกัด ก็ได้สานต่อโครงการภาพยนตร์การ์ตูนสุดยิ่งใหญ่เรื่อง ก้านกล้วย ภาพยนตร์การ์ตูนสายเลือดไทยที่ทุ่มทุนสร้างกว่า 150 ล้านบาท โดยการจับมือของสองพันธมิตรยักษ์ใหญ่แห่งวงการหนังไทย คือ บริษัท สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และ บริษัท กันตนาแอนนิเมชั่นจำกัด

ก้านกล้วย ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสามมิติ (3D) อิงประวัติศาสตร์แนวแฟนตาซี ดราม่า มีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิต ความสนุกสนาน การผจญภัย และความกล้าหาญ ของช้างไทยที่ชื่อว่า ก้านกล้วย ก่อนที่จะได้มาเป็นช้างทรงผู้ยิ่งใหญ่ของสมเด็จพระนเรศวรนามว่า เจ้าพระยาปราบหงสาวดี ด้วยความโดดเด่นของบทภาพยนตร์ และคาแรกเตอร์ช้างที่มีความเป็นเอกลักษณ์ สามารถแสดงออกถึงความเป็นไทย ทำให้เป็นจุดแข็งที่สร้างความเชื่อมั่นได้ว่า ก้านกล้วยจะสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการแอนิเมชั่นเมืองไทย ในฐานะผู้เปิดประตูสู่ระดับสากลเป็นครั้งแรก ทั้งนี้ จาฤก กัลย์จาฤก กรรมการบริหารบริษัทกันตนาแอนนิเมชั่นจำกัด เปิดเผยว่า ในส่วนของการทำแอนิเมชั่น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการให้ชีวิตแก่ตัวละคร สร้างให้ตัวละครและสิ่งประกอบแวดล้อมต่างๆ ในภาพยนตร์ มีการเคลื่อนไหวได้อย่างสมจริงมีชีวิตชีวา รวมทั้งสร้างอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครให้เป็นธรรมชาติ เพื่อความสนุกสนานของภาพยนตร์นั้น ได้หัวเรือหลักระดับมืออาชีพอย่าง คมภิญญ์ เข็มกำเนิด ซึ่งเคยฝากผลงานในการ์ตูนแอนิเมชั่นชื่อดังของ วอล์ทดิสนีย์ และ บลูสกาย สตูดิโอ อย่าง Tarzan, Ice Age และ Atlantis มาเป็นผู้กำกับควบคุมการผลิตให้ออกมาดีที่สุด โดยมีทีมงานในส่วนของการผลิตทั้งหมดกว่า 100 คน

คมภิญญ์ เข็มกำเนิด กล่าวถึงที่มาของ ก้านกล้วย ว่า มาจากตัวหนังสือ 2 บรรทัดในประวัติศาสตร์ ที่บอกไว้ว่า ช้างทรงของสมเด็จพระนเรศวรมีหลังโค้งแปรดังก้านกล้วย ซึ่งเป็นลักษณะที่ดีของช้าง บวกกับทางบริษัทกันตนาแอนนิเมชั่น มองหาโปรเจกต์ที่จะผลิตภาพยนตร์ และต้องการผสานเอกลักษณ์ความเป็นไทยลงสู่โลกแอนิเมชั่น ทำให้กันตนาเลือกโปรเจกต์ ก้านกล้วย เป็นภาพยนตร์เรื่องแรก และอาศัยระยะเวลาในการผลิตกว่า 2 ปี จากความร่วมมือระหว่างทีมงานชาวไทย ที่ดูแลในส่วนของการเขียนบท, ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ รวมทั้งผู้ดูแลฉาก ที่ทำงานควบคู่ไปกับทีมงานจากฮอลลีวู้ด ด้วยทุนสร้างกว่า 150 ล้านบาท

นอกจาก ก้านกล้วย จะเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ที่มีความน่าสนใจทางด้านเนื้อหาและตื่นตาทางด้านแอนิเมชั่นแล้ว ทางด้านการพากษ์เสียง ยังได้นักแสดงระดับมืออาชีพ ที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์มาพากษ์เป็นตัวละครต่างๆ ภายใต้การควบคุมงานพากษ์ของ ครูแอน - นันทนา บุญหลง อาทิ พระเอกชื่อดัง ภูริ หิรัญพฤกษ์ พากษ์เสียงเป็นตัวละคร ก้านกล้วยตอนโต ส่วนก้านกล้วยตอนเด็ก พากษ์เสียงโดย น้องเก็ท - ด.ช. อัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล ดาราเด็กสุดน่ารักจากภาพยนตร์เรื่อง 'แฟนฉัน' ส่วนช้างแสนสวยชบาแก้วตอนโต ให้เสียงพากษ์โดยนางเอกสาว จุ๋ย - วรัทยา นิลคูหา และชบาแก้วตอนเด็กได้เสียงน่ารักๆ จาก น้องเกรซ - ด.ญ.นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ

นอกจากนี้ตัวละครอื่นๆ เช่น จิ๊ดริด นกพิราบสื่อสารที่คอยเป็นพี่เลี้ยงให้กับก้านกล้วย พากษ์เสียงโดย พงษ์สุข หิรัญพฤกษ์ พิธีกรหนุ่มจากรายการ ไออีโชว์, พังนวล ย่าของก้านกล้วยพากษ์เสียงโดย ป้าจุ๊ - จุรี โอศิริ, แสงดา แม่ที่คอยห่วงใยก้านกล้วยอยู่เสมอได้ นันทนา บุญหลง นักแสดงและนักร้องชื่อดังรับหน้าที่พากษ์, มะโหนก เพื่อนตัวแสบของก้านกล้วยได้ โก๊ะตี๋ รับหน้าที่พากษ์, มะหูด ควาญช้างที่ชบาแก้วนับถือเหมือนพ่อ พากษ์เสียงโดย ป๋าเทพ - สุเทพ โพธิ์งาม, นายกองพม่า ได้ ติ๊ก กลิ่นสี พิธีกรอารมณ์ดีรับหน้าที่พากษ์ ส่วน สุเมธ องอาจ นักร้องเสียงดีจากสุเมธแอนด์เดอะปั๋ง พากษ์เสียงเป็นพระนเรศวร และสุดท้าย สิงขร เพื่อนของพ่อก้านกล้วย ได้มือพากษ์ชั้นนำของวงการอย่าง รอง เค้ามูลคดี รับหน้าที่พากษ์เสียง


เพลง ก้านกล้วย
-เพลงประกอบภาพยนตร์ ก้านกล้วย: แอ๊ด คาราบาว

1. ป่าไพรในเมื่ออดีต มีสัตว์ป่าน้อยใหญ่
เจ้าป่าก็คือช้างพลาย กลายมาเป็นช้างทรง

2. มีความกตัญญูยิ่ง มีความเสียสละ
มีความมุมานะ และกล้าหาญชาญชัย
ออกตามหาบิดา ผู้คงสาบสูญหายไป
จนชีวิตเติบใหญ่ ได้แทนพระคุณแผ่นดิน

3. ช้าง ช้าง ช้างก้านกล้วย ช้าง ช้าง เชี่ยวชาญศึก
รบทัพปราบศัตรู ไม่หวั่นเกรงผู้ใด
ช้าง ช้าง ช้างก้านกล้วย ช้าง ช้าง พระองค์ดำ
นำชัยในสงคราม ยุทธหัตถี
(ซ้ำ 1)

ช้างทรงพระนเรศวร พลายไชยานุภาพ
ศัตรูศิโรราบ บุญบารมีเกรียงไกร
เจ้าก้านกล้วยช้างน้อย มาเป็นพระยาช้างพลาย
กอบกู้แผ่นดินไทย จากหงสาวดี
(ซ้ำ 2. )

ฟ้าคงให้ช้างก้านกล้วยมาเกิดใต้ร่มฉัตร
ดินคงต่อเติมเพิ่มความกล้าหาญ
น้ำคอยชโลมโหมกำลังใจให้จดจำ
เจ้าคือช้างมีคุณคู่บุญบารมี
เกิดมาทำความดีกู้ศักดิ์ศรีกู้ชาติไทย
(ซ้ำ 2/3/3 )

นำชัยให้แผ่นดินพระนเรศวร

จาก http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/newmovie/khankluay/kk.html